Văn hóa ẩm thực và quy tắc trong bữa ăn của người Hàn

13/03/2023 14:41 +07 - Lượt xem: 6800

Là một đất nước có xuất phát từ nền nông nghiệp nên những món ăn của người Hàn Quốc mang đậm hương vị tinh hoa của đất trời. Với đặc trưng của khí hậu ôn đới, Hàn Quốc có một nền văn hóa ẩm thực phong phú với nhiều món ăn theo mùa khác nhau. Trong ẩm thực Hàn Quốc, rau củ là nguyên liệu chính, chủ yếu là xào và nướng, chú trọng vào hương vị tươi ngon của thực phẩm. Một chuyến đi tới xứ sở Kim Chi để thưởng thức những món ăn ngon và khám phá ẩm thực nơi đây sẽ cho bạn biết tận hưởng một chuyến đi hoàn hảo là như thế nào?

Lịch sử văn hóa ẩm thực 

Ẩm thực Hàn Quốc được pha trộn giữa ẩm thực Nhật Bản và ẩm thực Trung Quốc, song vẫn giữ được nét đặc trưng của riêng đậm hương vị của riêng quốc gia ấy. Do ảnh hưởng của đạo Phật, vào những thế kỉ II,III người Hàn Quốc phần lớn ăn chay nên việc sát sinh rất hiếm. 

Ẩm thực Hàn Quốc bị ảnh hưởng sâu sắc của ẩm thực Trung Quốc  từ việc trồng lúa được du nhập vào, tuy nhiên gạo vẫn là thứ xa xỉ của người dân và được xếp vào hàng thượng hạng. Người dân không có cơ hội ăn gạo trắng mà thường ăn gạo trộn với các loại hạt như đậu và lúa mì. Từ đó hình thành và phát triển nên món cơm trộn. Trải qua nhiều giai đoạn, sợi mì của Trung Quốc được người Hàn Quốc chế biến dùng làm món mì tương đen nổi tiếng.

   https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/mi-tuong-den-han-quoc-2.jpg

Mì tương đen Hàn Quốc

Khi bị Mông Cổ xâm chiếm, để đảm bảo dinh dưỡng, người Hàn Quốc đã chuyển từ các món thuần chay sang các loại thịt. Các loại gia vị cũng được du nhập vào cùng thời điểm này. Từ đó việc sử dụng thịt trong các món ăn được trưng dụng, biến những món ăn của Mông Cổ thành những món ăn của mình.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/02/suon-nuong.jpg

Bulgogi Hàn Quốc

Yêu cầu tư vấn chương trình du lịch hoặc gọi Hotline

 

Cuộc xâm chiếm về nông nghiệp và công nghiệp cua chân Âu đã mang tới cho Hàn Quốc nhiều hương liệu mới mẻ, làm mới bữa cơm của người Hàn. Nổi bật nhất có lẽ là ớt, một gia vị đa phần các món ăn Hàn Quốc đều có. Phải nói, người Hàn Quốc rất biết tận dụng biến những món ăn khác thành của mình. Đưa hương vị của các nước láng giềng biến đổi thành hương vị của mình để phù hơn với khẩu vị của họ.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/02/canh-dau-tuong-sieu-don-gian-thumbnail.jpg

Canh đậu hũ cay

Đặc điểm của văn hóa ẩm thực Hàn Quốc 

Văn hóa ẩm thực theo mùa

Mỗi mùa sẽ có một đặc trưng riêng khác nhau do thực phẩm thay đổi phù hợp với thời tiết. Bởi vậy mỗi mùa sẽ có các món ăn đặc trưng riêng của nó như: 

Mùa xuân là khoảng thời gian bắt đầu một năm mới, mọi người thường sẽ nấu những món ăn như: gà hầm nhân sâm, kim chi, canh bánh gạo,….Hy vọng một năm mới mọi thứ đều thuận lợi và may mắn. 

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/mon-an-mua-xuan.jpg

Các món ăn trong những ngày đầu xuân

Vào mùa hè thời tiết oi bức, làm sao có thể thiếu một bát bingsu mát mẻ, trông thật ngon mắt với màu của siro, phủ trên là lớp kem tươi ngọt lịm xung quanh được bao bọc bởi những loại trái cây đa màu sắc. Hay có thể nói đến một bát mì lạnh mang đến hương vị thanh mát sẽ cho người dùng một cảm giác sảng khoái. 

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/bingsu.jpg

Bingsu với đa dang sắc màu

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/cach-nau-mi-lanh.jpg

Món mì lạnh giải nhiệt cho mùa hè

Vào mùa thu và mùa đông, nhiệt độ Hàn Quốc giảm xuống đáng kể, các món ăn nóng và cay rất được ưa chuộng. Điển hình phải kể đến các món canh hầm, thịt nướng, bánh gạo cay,….

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/02/ga-ham-sam.jpg

Canh gà hầm cho mùa đông lạnh giá

Yêu cầu tư vấn chương trình du lịch hoặc gọi Hotline

 

Văn hóa ẩm thực theo miền 

Mỗi một vùng miền đều có một địa hình và món ăn  đặc trưng riêng, bạn có thể đến từng nơi để thưởng thức và cảm nhận một cách chân thật nhất. Nhân sâm Hàn Quốc được biết đến trên toàn thế giới là thần dược với công dụng phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây cũng là đặc sản của vùng đất phì nhiêu Chungcheongnam. 

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/nhan-sam-tuoi-han-quoc.jpg

Hình ảnh cây nhân sâm

Văn hóa sắp xếp, bài trí trong bữa ăn

Cách bày trí món ăn trong bữa cơm dường như là một nguyên tắc cơ bản của Hàn Quốc. Trong bảng quy ước, trên bàn ăn sẽ có 3, 5, 7 hoặc 9 món ăn. Cơm và canh đặt lên trước, canh đặt bên phải bát cơm. Thức ăn khác và món chấm đặt ở giữa. Món ăn nóng, thịt ở bên phải; món lạnh làm từ rau đặt bên trái; đũa, thìa bên phải bàn. 

Món ăn Hàn Quốc vô cùng cầu kì trong cách chế biến và bài trí thể hiện sự tinh tế, chu đáo của người đầu bếp muốn gửi vào trong món ăn. Đặc biệt, hầu hết trong mỗi bữa cơm của người Hàn đều có Kim chi. Tùy vào các mùa trong năm mà kim chi được làm từ những loại củ quả khác nhau.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2023/03/bua-com-nguoi-han.jpg

Bày trí món ăn trong một mâm cơm Hàn Quốc

Văn hóa ẩm thực Hàn Quốc chứa đựng biết bao tinh hoa văn hóa không chỉ níu chân những vị khách khó tính ở lại mà còn mang lại hương vị trải nghiệm khó cưỡng đối với những ngừi thưởng thức nó. Để có một trải nghiệm thú vị về văn hóa ẩm thực hãy nhanh tay đặt cho mình một tour du lịch Hàn Quốc. Wondertour luôn sẵng sàng giúp bạn đến với những địa điểm hấp dẫn để khám phá nhiều điều mới lạ!

Tìm hiểu về Tour du lịch Hàn Quốc tại đây.

Yêu cầu tư vấn chương trình du lịch hoặc gọi Hotline

 

_______________

Liên hệ WONDERTOUR

Đặt tour, vé máy bay, phòng khách sạn trực tuyến tại: https://wondertour.vn/

Hotline: 093 172 27 77

Fanpage Facebook: https://www.facebook.com/Wondertour.vn

 

Chuyên viên SEO Ninh Bích



    Đăng ký tư vấn

      Đặt tour đoàn/ Nhóm riêng

      • Dự kiến khởi hành

      • Dự kiến ngày về


      Thông tin khách hàng


      Bài xem nhiều