Cùng Wonder khám phá Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh độc đáo

03/04/2021 15:29 +07 - Lượt xem: 13332

Lấy ý tưởng từ hình tượng than đá - loại khoáng sản đặc trưng của Quảng Ninh, Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh đã trở thành một công trình kiến trúc nghệ thuật vô cùng độc đáo.

Nằm ở vùng đông bắc của Tổ quốc, du lịch Quảng Ninh là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất miền bắc mà du khách không thể bỏ qua. Ngoài Vịnh Hạ Long, đảo Tuần CHâu, Vân Đồn, Cô Tô, Sun World Hạ Long,… những địa điểm quen thuộc ở nơi đây, thì các bạn còn có thể ghé qua Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh để tham quan, cũng như “check – in” cực sang – xịn – mịn đấy nhé.

Thực ra trong suy nghĩ của nhiều người, bảo tàng là một địa điểm gì đó khá khô khan và thường chỉ vào thăm thú, quan sát chút rồi bỏ qua. Thế nhưng suy nghĩ đó lại không hề đúng với Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh. Nơi đây thú vị và hấp dẫn hơn rất nhiều!

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang.jpg
(Ảnh: @quynhmeoooo)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang1.jpg
(Ảnh: @sunny_autumn_669)

Không chỉ biết đến là một trong những công trình kiến trúc – nghệ thuật độc đáo của xứ Mỏ thì Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh được biết đến là địa chỉ tham quan du lịch, học tập không thể thiếu dành cho người dân và du khách gần xa đến tham quan.

Giới thiệu về cụm công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang2.jpg
(Ảnh: @thaihoajf)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang3.jpg
(Ảnh: @vanbeobeoo)

Cụm công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh là một công trình kiến trúc nghệ thuật độc đáo. Chỉ mới nhìn từ bên ngoài thôi nhưng đã có rất nhiều bạn trẻ phải “wow” lên rồi! Ngay từ hàng bậc thang rất cao tới phần kính đen tuyền như tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh biển trời Hạ Long, cộng thêm font chữ viết tên Bảo tàng đầy ấn tượng đã đủ để chụp một tá tấm hình sống ảo.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang4.jpg
(Ảnh: @vanh.02)

Bảo tàng Quảng Ninh được tọa lạc trong cụm công trình Bảo tàng Thư viện ở phường Hồng Hải (TP Hạ Long), nằm ngay bên bờ vịnh Hạ Long – di sả đồng thời cũng chính là kỳ quan thiên nhiên thế giới. Nơi đây được thiết kế có giá trị hơn 900 tỷ đồng này của kiến trúc sư người Tây Ban Nha Salvador Perez Arroyo đã thật tận tâm và giúp Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh đoạt giải Công trình của năm 2013.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang5.jpg
(Ảnh: @hello.sipday)

Khi ngắm nhìn bảo tàng thì ta như nhận thấy được phần vỏ kính của khối nhà mang màu đen tuyền như tấm gương khổng lồ. Tấm gương này như cũng đã phản chiếu hình ảnh hình mây thế núi và sắc nước Hạ Long. Tất cả dường như cũng đã tạo nên ấn tượng ban đầu khó quên với khách tham quan tạo nơi đây.

Kiến trúc đặc sắc của cụm công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang6.jpg
(Ảnh: @lymin.n)

Kiến trúc của Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh Hạ Long khiến nhiều người phải trầm trồ khen ngợi, ngay từ những hàng bậc thang cao tới kính đen tuyền như những tấm gương khổng lồ phản chiếu hình ảnh của biển trời Hạ Long tuyệt đẹp. Một hình nền tuyệt đẹp cho những người yêu thích sống ảo. Nơi đây được thiết kế rõ ràng giúp khách tham quan có cái nhìn đầy đủ về thiên nhiên và con người nơi đây.

Bảo tàng mở cửa vào các ngày trong tuần, trừ thứ 2, từ 8h sáng đến 17h chiều. Giá vé để vào tham quan bảo tàng sẽ là 30.000 đồng/lần/người với người lớn; 15.000 đồng/lần/người với học sinh – sinh viên và 10.000 đồng/lần/người với trẻ em.

>>> Xem thêm: Tour Kỷ yếu kết hợp Du lịch tại Hạ Long, giá từ 1.860.000 VNĐ/Khách

Bên trong cụm công trình Bảo tàng – Thư viện Quảng Ninh có gì?

Khối Bảo tàng

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang7.jpg
(Ảnh: @vaajixx)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang8.jpg
(Ảnh: @thao.1002)

Không gian chính của cụm công trình gồm 3 tầng, phác họa những nét cơ bản và đặc trưng nhất về vùng đất Quảng Ninh theo cả không gian và thời gian, từ xưa đến nay, từ miền núi tới đồng bằng, vùng biển với những hiện vật mang hàm lượng giá trị khoa học cao. Trái với màu đen bên ngoài, trắng lại là màu sắc chủ đạo cho không gian bên trong nhằm làm nổi bật các hiện vật trưng bày.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang9.jpg
(Ảnh: @im.longanh)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang10.jpg
(Ảnh: @im.longanh)

Tầng 1 của công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh là không gian của biển cả và thiên nhiên. Điểm nhấn độc đáo của tầng 1 là 4 cột trưng bày dạng ống núi được bao phủ bởi lớp vải mang hình ảnh núi đá vịnh Hạ Long, kết hợp trình chiếu ánh sáng tạo hiệu ứng nước biển khiến du khách có cảm giác như đang đi trong lòng vịnh hùng vĩ. Mỗi ống núi là một không gian riêng của quá trình kiến tạo địa chất, biển và hệ sinh thái biển, động thực vật đặc hữu, các loài côn trùng. Ngoài các màn hình Led chiếu phim tài liệu theo chủ đề, nơi này còn có hệ thống máy chiếu 3D tạo cảm giác “đi giữa lòng đại dương” cho du khách.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang11.jpg
(Ảnh: @goi.la.ri)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang12.jpg
(Ảnh: @duyvu16892)

Tầng 2 có nhiều khu trưng bày độc đáo. Với thiết kế mô phỏng lòng thuyền, gian đầu là nơi trưng bày các hiện vật khảo cổ của các thời kỳ lịch sử tiền sơ sử, sơ sử cho tới cận đại – phác họa nên hình ảnh của một vùng đất Quảng Ninh nhiều biến động. Nếu khu vực trưng bày Quảng Ninh thời chống Pháp được thiết kế với rừng cây bao phủ tượng trưng cho Chiến khu Đông Triều anh hùng thì thời kỳ chống Mỹ lại được đặt trong không gian tựa như khoang máy bay, gợi nhớ về chiến công của lực lượng không quân.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang13.jpg
(Ảnh: @_tkien_)

Không gian văn hóa tâm linh gắn với Yên Tử và thiền phái Trúc Lâm được bố trí một khu vực riêng. Tại đây có mô hình chùa Đồng và nhiều hiện vật cổ quý báu, thêm vào đó là màn hình lớn trình chiếu hình ảnh trực tiếp từ Khu di tích và danh thắng Yên Tử 24/24h. Ngay cạnh đó là không gian của các hiện vật di sản nhà Trần ở Đông Triều.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang14.jpg
(Ảnh: @bappcaiii)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang15.jpg
(Ảnh: @heroine_pink)

Không gian cuối cùng của Bảo tàng Quảng Ninh là nơi trưng bày hình ảnh Bác Hồ với Quảng Ninh – nơi vinh dự được đón Bác về thăm 7 lần. Năm 1946, Bác đã nói: “Vùng mỏ của đất nước ta thật là đẹp và giàu. Thợ mỏ của ta thật vô cùng anh dũng”. Cùng với những tư liệu lịch sử khác, đây là nơi có ý nghĩa giáo dục quý báu cho mọi thế hệ người Quảng Ninh hôm nay.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang16.jpg
(Ảnh: @tht_97)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang17.jpg
(Ảnh: @phuongrango)

Cho dù là bảo tàng, nhưng lối bày biện, thiết kế, cách sắp xếp, tông màu – mọi thứ đều rất hiện đại và hoàn hảo để trở thành một điểm đến thu hút các bạn trẻ. Đi cùng với đó là không gian quá đẹp và rộng rãi, không bao giờ thiếu ánh sáng.

Ngoài việc tìm hiểu, bổ sung kiến thức liên quan đến các thời kỳ cũng như văn hóa Quảng Ninh trước nay, du khách cũng có thể tìm thấy nhiều góc chụp ảnh đẹp trong khu bảo tàng. Thiết kế hiện đại khiến bảo tàng không bị một màu, nhàm chán. Trần nhà và các khu trưng bày dàn đều 2 bên tạo điều kiện cho bạn có những bức ảnh xịn. Việc bạn cần làm là đặt chủ thể vào góc đẹp, tạo độ sâu. Điều này sẽ giúp bức hình hút mắt hơn.

Khối Thư viện

Khối nhà Thư viện Quảng Ninh cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại, trong đó, tầng trệt là nơi lưu trữ sách, báo, tạp chí với trên 100.000 đầu sách thuộc đủ các lĩnh vực.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang18.jpg
Thư viện Quảng Ninh cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại

Tầng 1 là gồm phòng hội nghị, hội thảo, phòng hoạt động cho trẻ, phòng dạy trẻ đọc sách, phòng chiếu và sân khấu, không gian cafe… Trong đó, khu vực dành cho thiếu nhi được thiết kế 3 hình oval liên hoàn: oval 1 trưng bày sách báo thiếu nhi, oval 2 và 3 là nơi các em có thể tập thuyết trình, xem phim, vẽ tranh…

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang19.jpg
Thư viện Quảng Ninh cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại

Tầng lửng có phòng đọc doanh nhân, phòng trưng bày triển lãm sách báo, phòng đọc tạp chí, kho sách ngoại văn, kho sách luân chuyển, kho tra cứu, kho tài liệu đặc biệt và phòng Internet.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang20.jpg
Thư viện Quảng Ninh cũng được thiết kế theo phong cách hiện đại

Tầng 2 gồm phòng đọc tổng hợp, phòng đọc dành cho người khuyết tật, kho tài liệu tổng hợp với trên 200.000 đầu sách và phòng hội thảo trên 60 chỗ ngồi.

Bên trong cụm công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh này còn có những hành lang ấn tượng. Đây cũng là tọa độ check-in không thể bỏ qua của những ai dự định đến Hạ Long.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang21.jpg
(Ảnh: @dim.hoang)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang22.jpg
(Ảnh: @ho_maianh)

Kết thúc hành trình khám phá bên trong cụm công trình Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh, bạn đừng nên vội vã ra về bởi xung quanh đây còn có rất nhiều điểm check-in tiềm năng. Những chiếc ghế gỗ dài được bố trí để khách tham quan nghỉ chân cũng là lựa chọn tuyệt vời. Với background tạo nên bởi cây xanh và thấp thoáng bảo tàng màu đen sang chảnh, bức hình của bạn có thể khiến nhiều người tưởng nhầm là chụp ở nước ngoài.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang23.jpg
(Ảnh: @_haiiyennn)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/03/bao-tang24.jpg
(Ảnh: @quyruaaa)

Khu vực giao giữa bảo tàng và thư viện cũng được nhiều người xách máy đi chụp. Chỉ cần thần thái đủ tốt và tay máy có tâm, bạn chắc chắn sẽ bỏ túi vô số bức hình tuyệt đẹp

Thời gian gần đây, số lượng các bạn trẻ đến đây check-in cũng nhiều vô số kể. Từ một nơi còn mới mẻ vài năm trước đó, Cụm Bảo tàng Thư viện Quảng Ninh đã trở thành một địa điểm nhất định phải đến mỗi khi các bạn trẻ đi du lịch Quảng Ninh. Ai nấy cũng đều thích thú khám phá địa điểm này như thể vừa tìm ra được một kho báu thú vị. Wonder Tour luôn đồng hành cùng bạn trên những chuyến đi.

Thông tin liên hệ

Công ty cổ phần Du lịch & Truyền thông Giáo dục Wonder

Địa chỉ: 100 Xã Đàn, phường Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0931 722 777 – 0234 7722 777

 
  Đăng ký tư vấn

   Đặt tour đoàn/ Nhóm riêng

   • Dự kiến khởi hành

   • Dự kiến ngày về


   Thông tin khách hàng


   Bài xem nhiều