Về Ninh Bình khám phá Cố Viên Lầu cổ kính, xa xưa

16/04/2021 14:53 +07 - Lượt xem: 18740

Nằm e ấp bên dòng sông Ngô Đồng, Cố Viên Lầu Ninh Bình đang là nơi lữu giữ nhiều nếp nhà cổ mang đậm nét kiến trúc Việt Nam xưa. Nơi đây còn được ví như một làng quê đồng bằng Bắc Bộ xinh đẹp ở Cố đô Hoa Lư.

Đôi nét về Cố Viên Lầu Ninh Bình

Cố Viên Lầu Ninh Bình là một trong những điểm du lịch hấp dẫn thuộc vùng đệm của Quần thế danh thắng Tràng An và cũng là một phần nhỏ của Tam Cốc – Bích Động. Xuôi theo dòng sông Ngô Đồng đền bến thuyền Tam Cốc, du khách sẽ được lạc vào một khung cảnh làng quê bình yên giữa vùng đất Hoa Lư.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/1-72.jpg
Khung cảnh làng quê bình dị ở Cố Viên Lầu (ảnh)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/2-71.jpg
(Ảnh: nanh.nanh0_2)

Cố Viên Lầu bao gồm rất nhiều nếp nhà cổ được sưu tầm ở Ninh Bình và khu vực Đồng bằng Bắc Bộ. Những ngôi nhà ở đây chủ yếu được dựng lên từ thời nhà Nguyễn nhưng vẫn giữ được những nét kiến trúc đặc trưng thể hiện đậm đà bản sắc văn hoá Việt Nam. Khu di tích này được ví như một phiên bản thu nhỏ của làng quê Bắc Bộ và ẩn chứa trong đó là nhiều nét văn hoá dân gian. Khu nhà cổ Cố Viên Lầu nằm bên đường đến Thái Vi và nằm cạnh bến thuyền Tam Cốc.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/3-73.jpg
(Ảnh: viidiiiiii)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/4-72.jpg
Cố Viên Lầu xuất hiện trong MV của Chi Pu (ảnh)

Lịch sử Cố Viên Lầu Ninh Bình

Cố Viên Lầu chính thức được phục dựng lại từ năm 1990 ở xã Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình. Khu này trước đây là một ngôi làng cổ tên là Vụng Chùa tồn tại được hơn 1000 năm dưới thời Đinh – Lê. Do chiến tranh triền miên tàn phá nên khu làng đã bị mai một dần.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/5-70.jpg
Cố Viên Lầu đã được phục dựng từ năm 1990 (ảnh)

Giải nghĩa Cố Viên Lầu có nghĩa là một nhà vườn cổ. Chủ nhân ngôi làng luôn mong muốn được phục lại để có thể giữ gìn được những văn hoá đặc sắc ở kinh đô Hoa Lư xưa. Toàn bộ khu làng có tổng diện tích là 22.000 m2, phía Tây tiếp giáp dòng sông Ngô Đồng, phía Đông giáp đường vào Thái Vi, phía Bắc giáp thung lũng của núi Cửa Quen và phía Nam nằm gần bến thuyền Tam Cốc.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/6-68.jpg
(Ảnh: m.ngoc_03)

Kiến trúc ấn tượng ở Cố Viên Lầu Ninh Bình

Làng cổ Cố Viên Lầu tập hợp hơn 20 ngôi nhà cổ, tất cả đều mang kiến trúc Việt Nam đặc trưng từ thế kỷ XVII – XX. Sau khi phục dựng thì ngôi làng này vẫn có đình làng, nghênh tân các, nhà dân, đường làng ngõ xóm, cổng làng,… Những ngôi nhà cổ được xây dựng san sát nhau và phân thành hai kiểu chính là khu nhà nghèo và khu nhà giàu. Khu nhà nghèo là nơi ở của tầng lớp cố nông, nhưng người phục vụ cho tầng lớp cao hơn. Khu nhà giàu là nơi đại diện phong cách sống cho tầng lớp quý tộc như Tránh phó, Tránh tổng, Lý trưởng,…

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/7-65.jpg
(Ảnh: mr.kero1808)

Đình làng được đặt ở vị trí giữa làng. Theo chia sẻ từ chủ nhân của làng thì đây là một ngôi đình thuộc ngôi làng ở Thanh Liêm (Hà Nam) với tuổi đời đã hơn 150 năm. Sau đó được đưa về Cố Viên Lầu. Đình làng có 7 gian, rất nhiều cột và phần mái cong vút. Xung quanh đình có nhiều hiên tiền. Đình Thanh Liên gồm: Tả môn, Đình làng, Hữu môn, sân đình rộng để làm nơi giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của người Việt xưa. Ngôi đình này hiện vẫn giữ được những gì nguyên bản trước khi được mang về bảo tồn tại Cố Viên Lầu.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/8-60.jpg
(Ảnh: hnganh156)

Vật liệu xây dựng làng chủ yếu dùng từ gỗ, phần trên lợp ngói vảy cá. Gỗ xây đình dùng nhiều nhất là loại gỗ lim và có thêm một số loại gỗ khác như xoan đào, xăng nẽ,… Bên trong đình, cột, kèo được các nghệ nhân chạm khắc các chi tiết, hoa văn tinh xảo. Điểm nhấn kiến trúc về hoa văn trên gỗ chính là hình hoạ hoa sen.

Ở khu nhà giàu được xây dựng nhiều khu nhà cổ khang trang, chắc chắn được sưu tầm từ các tỉnh như Hải Phòng, Ninh Bình, Thanh Hoá. Các ngôi nhà đều sở hữu kiến trúc rất độc đáo, mỗi một nhà lại có thiết kế riêng không hề giống nhau. Có nhà gồm 5 gian, 2 trái, 2 dĩ. Có nhà lại có 3 gian, 2 trái cùng phần mái cong vút lên như mái đình.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/9-52.jpg
Ngôi nhà cổ trong khuôn viên Cố Viên Lầu (ảnh)

Các ngôi nhà ở khu nhà giàu thuộc Cố Viên Lầu hầu hết đều đã có hiện đại lớn hơn 100 năm. Chủ nhân ngôi làng cổ đã dành rất nhiều tâm huyết, công sức, thời gian mới có thể mang về nhưng ngôi nhà cổ này để trưng bày tại đây. Nhà có tuổi đời cao nhất là nhà cổ Ninh Sơn với niên đại hơn 350 năm tuổi, nhà cổ Ninh Xuân đã tồn tại được hơn 200 năm tuổi.

Nếu nhìn kỹ những chi tiết trên mái nhà ở các công trình thuộc Cố Viên Lầu Ninh Bình du khách sẽ nhận thấy được sự thiên biến vạn hoá của nhiều gam màu, ý tưởng. Từ các linh vật như: cây tứ quý (Tùng, Cúc, Trúc, Mai), Long, Phụng,… đều được sắp xếp hài hoà, hợp lý và mang tính nghệ thuật cao. Từ đó thể hiện được trình độ tay nghề cao của các nghệ nhân Việt xưa.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/10-42.jpg
Các đồ đạc bên trong nhà cổ (ảnh)

Không chia ra tách biệt, các ngôi nhà thuộc khu nhà nghèo được xây dựng xen kẽ với các ngôi nhà ở khu nhà giàu. Đây là nơi sinh sống của những tầng lớp làm công cho người giàu. Vì thế cuộc sống hàng ngày cũng ít khấm khá, kiến trúc nhà cũng khá đơn sơ, có phần rách nát.

Những ngôi nhà ở tầng lớp nhà nghèo thường sẽ nằm ở những vị trí không được đắc địa lắm trong làng. Chủ nhân Cố Viên Lầu cho biết các nếp nhà khi được phục dựng cũng đều giữ lại được sự nguyên bản nhằm mang đến những trải nghiệm thật nhất về ký ức của cuộc sống thời xưa.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/11-36.jpg
Góc nhà sau của chị Dậu (ảnh)
https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/12-26.jpg
Giá vé tham quan Cố Viên Lầu Ninh Bình

Hiện tại giá vé vào tham quan Cố Viên Lầu là 50k/người. Nếu đến để chụp ảnh theo đoàn thì mức giá sẽ thay đổi tuỳ theo số lượng người vào.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/13-25.jpg
(Ảnh: sallyq.ede)

Vẻ đẹp cổ xưa ở Cố Viên Lầu Ninh Bình

Du lịch Ninh Bình, đến với Cố Viên Lầu, du khách sẽ cầm được một tấm vé quay trở về thời kỳ xa xưa của đất nước để khám phá nét đẹp thanh bình, êm đềm giữa thiên nhiên sơn thuỷ hùng vĩ. Bức tranh làng quê Việt được tái hiện lại ở khu làng cổ Cố Viên Lầu mang những màu sắc thật trầm ấm, gần gũi.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/14-20.jpg
Khung cảnh lãng mạn và bình yên (ảnh)

Hình ảnh những nếp nhà cổ, bên trong được bày trí các vật dụng đơn sơ, ở ngoài lại là phong cảnh thanh bình. Tất cả những yếu tố đó đều mang đến những giây phút đầy hoài niệm về những gì xưa cũ.

https://wondertour.vn/wp-content/uploads/2021/04/15-17.jpg
(Ảnh: stay_on_the_beaten_path)

Chính nét đẹp tĩnh lặng, dịu dàng có chút trầm buồn mà Cố Viên Lầu luôn mang đến những xúc cảm trữ tình, lãng mạn nhất.

Trước nhịp sống đô thị ngày một nhộn nhịp, hiện đại thì đến với Cố Viên Lầu Ninh Bình du khách sẽ cảm nhận được một nhịp sống mới, gam màu mới. Dấu ấn hồn quê ở ngôi làng này sẽ là một cơn gió mới giúp bạn gỡ bỏ đi mọi muộn phiền, mang đến những giây phút bình yên, êm đềm giữa không gian xưa.

Wondertour – Du lịch đích thực luôn đồng hành cùng bạn trên khắp cung đường.

Thông tin liên hệ

Công ty cổ phần Du lịch & Truyền thông Giáo dục Wonder

Địa chỉ: 100 Xã Đàn, phương Phương Liên, quận Đống Đa, TP. Hà Nội

Hotline: 0931.722.777 – 0243.7722.777

 
  Đăng ký tư vấn

   Đặt tour đoàn/ Nhóm riêng

   • Dự kiến khởi hành

   • Dự kiến ngày về


   Thông tin khách hàng


   Bài xem nhiều